Mách bạn những mẹo chăm sóc hoa mai sau Tết

Sau Tết, mai sẽ không còn đẹp nữa vì lúc này hoa đã rụng gần hết, do vậy mai cần được chăm sóc để năm sau cây mai của bạn được ra hoa.

Đối với những ai có thú vui chơi mai đều cần phải biết cách chăm sóc mai để chúng có thể phát triển tốt và nuôi dưỡng để cây ra hoa năm tới và bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua chậu hoa mai mới để chơi Tết.  Cùng diemdenvietnam.vn tìm hiểu ngay  những mẹo chăm sóc mai sau Tết nhé!

 

Mách bạn những mẹo chăm sóc hoa mai sau Tết 

 

Mách bạn những mẹo chăm sóc hoa mai sau Tết 

 

Mai là một loại cây cảnh rất dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mai tốt để cho mai phát triển tốt cũng như tránh được sâu bệnh và nở hoa đúng thời điểm. Thông thường mai có ba loại: Cây mai chạu chưng trong nhà, cây mai trồng chậu nhưng chưng ngoài sân, và cuối cùng mai trồng trong đất. Với mỗi loại cây hoa mai thì lại có cách chăm sóc mai sau Tết, phục hồi mai với các mức độ khác nhau.

Mai chưng trong nhà sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời dẫn đến khó thể quang hợp được nhiều từ đó khiến cây yếu đi. Thêm nữa, có nhiều gia chỉ đổ một ít nữa hoặc thậm chí ngày Tết còn đổ cả nước ngọt và bia thừa vào gốc mai.

 

Chăm sóc hoa mai sau Tết bảo vệ và giúp mai sinh trưởng tốt

 

Chăm sóc hoa mai sau Tết bảo vệ và giúp mai sinh trưởng tốt

 

Do vây, phương án tốt nhất để chăm sóc loại mai này đó là gia chủ nên mang chậu mai ra ngoài càng sớm càng tốt và để mai trong bóng râm chứ không cho tiếp xúc trực tiếp với mặt trời vì có thể khiến mai bị cháy. Bạn tiến hành lặt bỏ hết hoa mai và nụ mai còn sót lại trên cây để giảm đi lượng chất dinh dưỡng mà cây dồn để nuôi.

Còn đối với những chậu mai được chưng ngoài sân hay mai được trồng trong đất thì môi trường sống khá giống với tự nhiên nên bạn không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như chậu mai chưng ở trong nhà. Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai được chưng ở ngoài nên đã quen nắng gió, do vậy, bạn không cần phải đem chậu cây vào bóng mát.

 

Ba mẹo chăm sóc mai sau Tết

 

Tỉa cành:

 

Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Dùng 1 thìa cà phê phân u-rê hòa vào 10 lít nước để phu lên cây và tưới quanh gốc. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

 

Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20

 

Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20

 

Khi cây đã hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Nếu là năm bình thường thì bạn nên tỉa tán mai vào khoảng ngày 10-20, còn năm nhuần thì có thể tỉa tán muộn hơn. Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây. Bạn cũng cần chú ý cắt tỉa cành cây bởi những cành không được tỉa sẽ thường bị nấm bệnh và không cho ra nhiều hoa bằng các cành được tỉa. 

 

Vệ sinh cây

 

Công việc tiếp theo đó chính là vệ sinh cây. Bạn có thể dùng vời nước phun mạnh vào cây để bong tróc hết những rong rêu và nấm mốc. Hoặc có thể dùng phân u-rê để vệ sinh cho cây.

 

Khi thay đất mới, tuyệt đối không được bón phân vào vì rễ bị động không hấp thụ được

 

Khi thay đất mới, tuyệt đối không được bón phân vào vì rễ bị động không hấp thụ được

 

Chú ý: Bạn tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc. Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

Ngoài ra, khi thay đất mới, tuyệt đối không được bón phân vào vì rễ bị động không hấp thụ được và thậm chí là làm hỏng bộ rễ. 

 

Công việc chăm sóc mai sau Tết vô cùng quan trọng

 

Công việc chăm sóc mai sau Tết vô cùng quan trọng

 

Công việc chăm sóc mai sau Tết vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng cây mai của bạn được bảo vệ và phát triển một cách tốt nhất. Do vậy các mẹo chăm sóc trên sẽ giúp cho gia chủ chuẩn bị thật tốt cho cây mai của mình tích lũy được chất dinh dưỡng và cho ra những bông hoa đẹp nhất đúng vào dịp Tết. Chúc các bạn thành công!

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader
Tin liên quan