Văn Hóa Việt Nam

Văn hóa Việt Nam dưới quan niệm là văn hóa dân tộc thống nhất trên cơ sở đa sắc thái văn hóa tộc người.

Mỗi một dân tộc Việt Nam mang đậm nét văn hóa riêng.

Văn hóa đón giao thừa người Việt

Ngày: 10-07-2013 , 1989 lượt xem
Tại sao cúng Giao thừa ngoài trời? Lẽ trời đất có khởi thuỷ phải có tận cùng, một năm có bắt đầu ắt phải có kết thúc, bắt đầu vào lúc giao thừa, cũng lại kết thúc vào lúc giao thừa. Giao thừa là gì? Theo từ điển Hán Việt của Ðào Duy Anh nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Chính vì ý nghĩa ấy, nên hàng năm vào lúc giao tiếp giữa hai năm cũ, mới này, có lễ trừ tịch.
Chi tiết

Bảo tàng Quang Trung

Ngày: 29-06-2013 , 2257 lượt xem
Từ thành phố Quy Nhơn theo QL 19 về hướng tây 49 km là thị trấn Phú Phong – huyện Tây Sơn – quê hương của 3 anh em người anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ.
Chi tiết

Văn hóa cúng giỗ người Việt

Ngày: 25-06-2013 , 2130 lượt xem
Theo tập quán lâu đời, dân ta lấy ngày giỗ (ngày mất) làm trọng, cho nên ngày đó, ngoài việc thăm phần mộ, tuỳ gia cảnh và tuỳ vị trí người đã khuất mà cúng giỗ. Ðây cũng là dịp gặp mặt người thân trong gia đình trong dòng họ, họp mặt để tưởng nhớ người đã khuất và bàn việc người sống giữ gìn gia phong.
Chi tiết

Độc đáo những nét văn hoá Chăm

Ngày: 20-06-2013 , 756 lượt xem
Dân tộc thiểu số Chăm có khoảng 100.000 dân, xếp thứ 17 trong 54 thành phần tộc người nước ta; sống tập trung đông nhất ở 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và An Giang. Ngoài ra họ còn cư trú một phần ở các tỉnh từ Nam Trung Bộ đến Ðông và Tây Nam Bộ. Hiện nay người Chăm còn sống rải rác ở nhiều nước khác như Campuchia, Thái Lan, Malaysia…
Chi tiết

Chợ tre - nét đẹp văn hóa vùng đất võ

Ngày: 16-06-2013 , 773 lượt xem
Có lẽ đây là chợ phiên duy nhất trên cả nước chuyên mua bán một mặt hàng là tre cây. Không còn ai biết về lịch sử hình thành của chợ phiên này, các bậc cao niên nhất cũng chỉ nói gọn: “Lâu lắm, trải qua nhiều đời rồi, dễ chừng đã mấy trăm năm”.
Chi tiết

Tết Đoan Ngọ - Tết giết sâu bọ

Ngày: 12-06-2013 , 1892 lượt xem
Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam cũng như một số nước Đông Á như Trung Quốc, Triều Tiên. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.
Chi tiết

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Ngày: 11-06-2013 , 1583 lượt xem
Ngày Tết, cho dù ở thành thị hay thôn quê, giàu sang hay nghèo khó, trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách, hầu như nhà nào cũng trưng một mâm ngũ quả, và cố thể hiện sao cho vừa đẹp mắt vừa hàm ý những điều ước nguyện của gia chủ.
Chi tiết

Lịch Sử Áo Dài Việt Nam

Ngày: 10-06-2013 , 2088 lượt xem
Trải qua nhiều thăng trầm, chiếc áo dài trở thành một hình ảnh gắn liền và là niềm tự hào của người Việt. Để có được vị trí như hôm nay, áo dài cũng đã trải qua một bề dày lịch sử với nhiều mốc đáng nhớ.
Chi tiết